DBZ-Budoakai Tenkaichi 3-Super Combo

เจอกันครั้งนี้กระผมจะมาขอเผยเคล็ดลับเกี่ยวกับComboครับ ก่อนอื่นเรามาเข้าใจศัพท์กันก่อนครับว่าcomboคืออะไร(ใเกมส์นี้) comboเป็นการเตะ(หรือต่อย)ใส่คู่ต่อสุ้โดยไม่เปิดโอกาสให้คู่่ต่อสู้ป้องกันหรือหลบหลีกหรือสวนกลับได้ โดยcomboปกติของเกมส์นี้ก็คือกดปุ่ม4เหลี่ยมไปเรื่อยๆ จะเป็นการเตะต่อยคู่ต่อสู้ให้กระเด็นขึ้นหรือลงแล้วแต่ว่าคุณและคู่ต่อสู้อยู่ ณ จุดไหนของmapถ้าอยู่ด้านบนจะถูกอัดลงด้านล่าง/ถ้าอยู่ล่างจะถูกอัดขึ้นด้านบน และหลังจากนั้นก็จะหายตัวไปซ้ำอีก1ดอกจนอีกฝ่ายกระเด็นไปแล้วค่อยจบ  โดยค่าdamageจะอยู่ที่ประมาณ3000ครับ แต่เราสามารถเพิ่มค่านั้นได้โดยการอัดคู่ต่อสู้เพิ่ม หลายๆท่านคงสงสันสินะครับว่าอัดได้อีหรือในเมื่ออีกฝ่ายกระเด็นไปแล้ว ได้สิครับ ถ้าเราผสานกับปุ่มอื่นๆจะทำให้เกิดเป็นcomboแบบใหม่โดยถ้าเราสามารถทำให้แต้มมากกว่าcomboปกติก็จะเรียกว่าSuper combo โดยผลลัพธ์ของการผสมกับปุ่มอื่นๆนั้นมากมายเหลือเกินครับผม ในที่นี้กระผมจึงขอยกมาแค่ปุ่มละท่านะครับ

1.ปุ่มx-ถ้าใช้ขณะตอนที่อัดอีฝ่ายกระเด็นแล้วกดปุ่มนี้ทันทีจะเป้นการพุ่งตามไป(โดยเสียพลังจิต)หาอีกฝ่ายได้ แต่ต้องเป็นเฉพาะการอัดให้กระเด็นด้วยhitที่แรงๆ(เช่นกด4เหลี่ยมค้างแล้วปล่อย เป็นต้น)จึงจะทำได้ แต่ถ้าเป็นการอัดกระเด็นด้วยcomboปกติ(กด4เหลี่ยมไปเรื่อยๆ)ก็จะไม่สามารถกดXเพื่อพุ่งตามไปได้ครับ และหลังจากพุ่งตามไปแล้วถ้ากด4เหลี่ยมก็จะเป็นการอัดให้กระเด็นอีกทีนึงครับซึ่งจะยังไม่สามารถตามไปซ้ำได้อีกครั้งครับ(ต้องผสานกับปุ่มอื่นตามหัวข้อด้านล่่างจึงจะสามารถซ้ำอีกครั้งได้)

2.ปุ่ม3เหลี่ยม-จะใช้เหมือนกรณีของปุ่มXครับนั่นคืออีกฝ่ายกระเด็นไป หลังจากนั้นถ้าเรากดปุ่มนี้ทันทีก็จะเป็นการหายตัวไปอยู่ด้านหลังคู่ต่อสู้แล้วอัดลงด้านล่างครับ ซึ่งจะสามารถทำได้เช่นกันในกรณีที่คู่ต่อสู้กระเด็นด้วยผลลัพธ์จากcomboในหัวข้อที่1,3ครับ

3.ปุ่มO-จะเป็นการหายตัวไปแล้วพุ่งเข้าใส่อีกฝ่ายและกดอีกฝ่ายลงสู่พื้นดิน โดยจะใช้ปุ่มนี้ได้ก็ต่อเมื่อเรากดปุ่มนี้ทันทีหลังจากที่อัดอีกฝ่ายให้กระเด็นแรงๆ(เหมือนในข้อ1)หรือให้หลังจากกระเด็นจากcomboในข้อที่1หรือข้อที่2ครับ

*หมายเหตุ เราสามารถสลับที่ลำดับการใช้comboในหัวข้อ1-3ได้ซึ่งถ้าใช้รวมกันแล้วจะสร้างความเสียหายให้กับคู่ต่อสู้ราว6000-7000ทีเดียว(เทียบเท่ากับUltimate Blast)

สำหรับcomboที่ร้ายกาจที่สุดในเกมส์นี้สำหรับผมแล้วคงหนีไม่พ้นBlast Combo ซึ่งcomboนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเราอยู่ในโหมดmax power ซึ่งเมื่ออยู่ในโหมดนี้แล้วเราจะสามารถทำคอมโบ(ตามหัวข้อที่1-3)ซ้ำกันได้เรื่อยๆโดยมีข้อแม้ว่าจะหยุดก็ต่อเมื่อกดcomboปุ่ม3เหลี่ยมไป2ครั้งแล้วและถ้าเรากด3เหลี่ยมเป็นครั้งที่3จะเป็นการหายตัวไปเพื่อปล่อยพลังใส่คู่ต่อสู้ โดยที่การปล่อยพลังนี้อาจจะน้อยกว่าUltimate Blastทั่วไปแต่มีข้่อดีคือไม่เสียพลังจิตเลยแม้แต่น้อย โดยถ้าสร้างcomboชนิดนี้ให้ๆจะสามารถสร้างdamageให้อีกฝ่ายสูงถึงราว13000-15000เลยทีเดียวครับ(ไม่ได้โม้!!นะ)ซึ่งนั่อาจเทียบได้กับท่าไม้ตายเลยทีเดียว โดยถ้าหลังจากทำcomboนี้เสร็จแล้วตามด้วยถ้าไม้ตายก็จะสร้างความเสียหายให้ราว30000 ซึ่งนั่นเท่ากับว่าเป็นเลือดทั้งหมดของตัวละครที่มีเลือด2หลอด(หลอดด้านบน)

*การกระทำทั้งหมดทั้งมวลของหัวข้อ Blast Combo นี้จะต้องอยู่ ภายใต้โหมดMax Power(Sparking)เท่านั้นนะครับ

เป็นไงละครับสำหรับครั้งนี้ คงเป็นที่อิ่มหนำสำหรับท่านที่ใฝ่หาความรู้เกี่ยวกับเรื่องcomboเลยใช่ไหมครับ แต่บางทีอาจจะมีcomboอื่นที่รุนแรงยิ่งกว่าที่กระผมได้กล่าวไว้ก็ได้เพียงแต่ผมอาจจะยังไม่เคยเจอมาก่อน(แต่ผมว่านี่แหละ..แรง!!..สุดแล้ว) แต่ถึงยังไงกระผมก็ยังที่จะพยายามหาcomboอื่นๆมานำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกันเรื่อยๆนะครับ และใครที่มีcomboอื่นๆที่อยากจะแนะนำก็สามารถฝากความคิดเห็นไว้ได้เลยนะครับ เพื่อที่จะได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน และเป็นการกระตุ้นให้ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ สู้ต่อไป ทุกๆคน!! แล้วเจอกันใหม่นะสหายทั้งหลาย ~Bye

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s